​Bến Tre hướng đến phát triển du lịch cộng đồng

23/12/2015 - 14:19

Bến Tre thuộc cụm liên kết phát triển du lịch duyên hải phía Đông vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) gồm các tỉnh: Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh và Long An. Với điều  kiện thiên nhiên ưu đãi có hệ thống kênh rạch chằng chịt, sông nước hữu tình, miệt vườn trù phú, nhiều làng nghề thủ công truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền, con người đôn hậu và mến khách. Đây là điều kiện thuận lợi để Bến Tre hướng đến phát triển du lịch cộng đồng, du lich ben tre có trách nhiệm nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước.

Khai thác tiềm năng du lịch cộng đồng

Theo xu hướng phát triển du lịch vùng ĐBSCL từ nay đến năm 2020, loại hình du lịch xanh sẽ tập trung phát triển. Theo ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết: “03 định hướng phát triển du lịch xanh vùng ĐBSCL là sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên tự nhiên cho phát triển du lịch, hạn chế tác động của chất thải từ hoạt động phát triển du lịch và ưu tiên phát triển các loại hình, sản phẩm du lịch thân thiện với môi trường, đặc biệt là du lịch sinh thái, thì vùng ĐBSCL có vai trò quan trọng trong phát triển du lịch bền vững của cả nước”.

Du lịch homestay đang khẳng định sức hấp dẫn đối với du khách quốc tế. (Ảnh: DLBT)

Tại hội thảo liên kết phát triển du lịch xanh vùng ĐBSCL năm 2015 đã đi đến thống nhất thông điệp về phát triển du lịch xanh hướng tới phát triển bền vững vùng ĐBSCL: “Sản phẩm xanh - Doanh nghiệp xanh - Cộng đồng xanh - Khách du lịch xanh”. Thông điệp được xác định là kim chỉ nam trong các hoạt động phát triển du lịch xanh của vùng ĐBSCL.

Với một số giải pháp liên kết phát triển du lịch xanh vùng ĐBSCL trong thời gian tới cần tập trung thực hiện như: Tăng cường mối liên kết dọc giữa Nhà quản lý - nhà khoa học - doanh nghiệp du lịch. Trong đó, nhà quản lý có trách nhiệm xây dựng môi trường pháp lý cho hoạt động du lịch; nhà khoa học tư vấn, hỗ trợ các giải pháp ứng dụng khoa học-công nghệ; doanh nghiệp triển khai các mô hình du lịch xanh phù hợp với đặc thù của địa phương và vùng.

Đẩy mạnh các hoạt động liên kết ngang giữa các địa phương trong phát triển các sản phẩm du lịch xanh đặc thù; xây dựng thương hiệu và quảng bá thương hiệu du lịch xanh, xây dựng bộ tiêu chí “Nhãn du lịch xanh ĐBSCL”; đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, phát triển hạ tầng du lịch của vùng và ở một số khu vực trọng điểm có tiềm năng phát triển sản phẩm du lịch xanh.

Với địa thế là vùng sông nước cách thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) chỉ hơn 80km, cách TP. Cần Thơ trung tâm du lịch của vùng ĐBSCL khoảng 120 km, điều kiện giao thông thuận lợi kết nối với nhiều tỉnh thành trong khu vực.

Trong những năm gần đây, du lịch Bến Tre đã có bước phát triển nhanh và có xu hướng phát triển bền vững một số loại hình du lịch thế mạnh của tỉnh. Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre, năm 2014, tỉnh đón 904.000 lượt khách du lịch, trong đó có 393.700 lượt khách quốc tế, 510.300 lượt khách nội địa, tăng bình quân 13%/năm, doanh thu đạt 562 tỷ đồng. Năm 2015, Bến Tre đón 1.030.100 lượt du khách, trong đó có 447.100 lượt khách quốc tế, 583.000 lượt khách nội địa, tăng trưởng bình quân 23%/năm, phấn đấu năm 2016 thu hút 1.113.000 lượt du khách, trong đó có 496.000 lượt khách quốc tế, 637.000 lượt khách nội địa, tổng doanh thu du lịch đạt 876 tỷ đồng.

Hiện nay, Bến Tre trồng chuyên canh nhiều loại trái cây ngon như: Sầu riêng Cái Mơn, măng cụt, bưởi da xanh Mỹ Thạnh An, chôm chôm, bòn bon, ca cao. Những dòng sông Tiền, Hàm Luông, Cổ Chiên, Ba Lai đã bồi tụ phù sa màu mỡ để cho vùng đất Bến Tre này ngày càng thêm trù phú với khung cảnh làng quê, những con đường nhỏ quanh co, những mái nhà ẩn sau vườn cây dọc bờ sông tạo nên bức tranh sông nước miệt vườn thanh bình.

Từ khóa: du lich ben tre,

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

DANH SÁCH TOUR MỚI NHẤT

Vị Trí Thuận Tiện

Trung tâm Thành Phố Bến Tre
Yên tĩnh gần các khu vui chơi giải trí và mua sắm, taxi, xe hơi, ... thuận tiện cho Quý khách!

Trung tâm Thành Phố Bến Tre

Thư Giãn Thỏa Thích

Vui đùa, khám phá xứ dừa
Sinh thái Bến Tre, luôn mang đến nhiều điều thú vị bên bạn bè, người thân cùng sông nước.

Sinh thái Bến Tre

Đặc Sản Bến Tre

Phục vụ thượng khách tối đa
Tự hào làm hài lòng thượng khách với những món ăn đặc sản xứ dừa đậm đà.

Bàn ăn chu đáo