Du lịch có trách nhiệm - Mối quan hệ và lợi ích

07/01/2016 - 11:58

Sáng 11/4/2015, tại Forever Green Reesort, xã Phú Túc, huyện Châu Thành, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre phối hợp Trường Đại học Dân lập Văn Lang – Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo với chủ đề “Du lịch có trách nhiệm - Mối quan hệ và lợi ích”. Hội thảo này nằm trong chuỗi hoạt động Lễ hội Dừa lần thứ IV năm 2015.

Đến dự hội thảo có ông Trần Ngọc Tam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện một số sở, ngành có liên quan, đại diện Khoa Du lịch, Khoa Công nghệ và Quản lý môi trường Trường Đại học Dân lập Văn Lang, các chuyên gia về du lịch, môi trường ở Pháp, Hà Lan và Canada.

GS.TS. Joost van Buuren (bìa trái) - Trường Đại học Wageningen (Hà Lan) hiểu được tiếng Việt, rất yêu thích “Đờn ca tài tử”. (Ảnh: Hoàng Vũ)

Tại hội thảo, ông Trần Duy Phương – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa ra các giải pháp phát triển du lịch ở Bến Tre. Đó là đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng xã hội; đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch; phát triển sản phẩm du lịch; phát triển các dịch vụ vui chơi - giải trí; xúc tiến, quảng bá du lịch; liên kết, hợp tác; nâng cao nhận thức cho cộng đồng dân cư về phát triển du lịch; tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về du lịch; chính sách; đào tạo nguồn nhân lực; chủ trương; bảo vệ tài nguyên – môi trường.

“Phát triển du lịch trong những năm tới, chúng tôi tập trung thêm vào các vấn đề phát triển du lịch phải hạn chế tác động tiêu cực về kinh tế, môi trường và xã hội; tạo lợi ích lớn cho dân cư địa phương và nâng cao đời sống cho cộng đồng; đóng góp tích cực vào việc bảo tồn di tích, văn hóa bản địa, tài nguyên thiên nhiên, duy trì sự đa dạng; sự tôn trọng giữa du khách với người dân địa phương” – ông Trần Duy Phương phát biểu.

6097_1342015_8814.JPG

Du khách Thành phố Hồ Chí Minh và các chuyên gia du lịch Pháp, Canada, Hà Lan được phục vụ bằng xuồng chèo. (Ảnh: Hoàng Vũ)

Bốn vấn đề mà ông Trần Duy Phương cho biết thêm được các đại biểu quan tâm và góp ý. Giáo sư - Tiến sĩ Joost van Buuren - Trường Đại học Wageningen (Hà Lan) cho hay: Hôm qua, tôi có đến Khu du lịch Cồn Phụng và Cơ sở du lịch Quê Dừa ở xã Tân Thạch. Tại hai nơi này, thái độ phục vụ của hướng dẫn viên du lịch khá tốt. Hôm nay, tôi rất ấn tượng về mục tiêu du lịch của Bến Tre đến năm 2020, tổng thu từ du khách ước tính đạt gần 2.000 tỷ đồng. Để đạt được như thế, tôi nghĩ ngành du lịch ở Bến Tre phải thực hiện tốt hơn nữa đối với luật định về bảo vệ môi trường. Cơ quan chủ quản ngành du lịch và du khách phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường. Chúng ta phải đánh giá tác động môi trường trong hoạt động du lịch. Như du lịch sông nước, du khách có gây ảnh hưởng hay không, nếu có thì nó ô nhiễm đến mức nào. Rác, nước thải chúng ta xử lý như thế nào. Ở các nước trên thế giới, vấn đề rác, nước thải được chính quyền địa phương rất quan tâm, thường xuyên kiểm tra, thậm chí xử phạt như ở Singapore.

Pháp là quốc gia có số lượng du khách ngoài nước đến nhiều nhất trên thế giới. GS.TS. Jenan Marie Breton - Trường Đại học Antilles (Pháp) nói về du lịch ở Bến Tre, chúng ta quan tâm nhiều hơn về tăng thu nhập cho địa phương, khai thác bảo tồn văn hóa của địa phương, cuối cùng là phải thu hút sự tham gia của cộng đồng (người dân địa phương).

“Với tư cách là nhà nghiên cứu lâu năm về du lịch, theo tôi Bến Tre phải xác định chỉ số về du lịch, đưa ra những biện pháp phát triển bền vững. Sau đó, thiết lập ra những sản phẩm du lịch phục vụ du khách trong và ngoài nước. Chúng ta nên xác định điểm mạnh, điểm yếu của từng vùng để phát triển du lịch. Ví dụ: huyện Ba Tri có thế mạnh gì? huyện Thạnh Phú có thế mạnh gì?...

Khi xác định được mục tiêu chung về du lịch thì tiến hành thực hiện có kế hoạch chặt chẽ. Trong kế hoạch có những dự án, thường xuyên đánh giá kết quả các dự án. Du lịch không có khuôn mẫu chung mà phải dựa vào đặc thù về: kinh tế, văn hóa, thiên nhiên, môi trường, di tích lịch sử nổi tiếng… của từng địa phương. Bên cạnh đó, ngành du lịch phải thực hiện biện pháp giáo dục, tuyên truyền trong du lịch về trách nhiệm, môi trường.

Du lịch cũng không nên lấn sân các lĩnh vực của một số ngành khác mà chúng ta nên phối hợp mang tính bền vững. Qua du lịch nên tranh thủ làm nổi bật văn hóa địa phương, nhất là những di sản văn hóa của địa phương. Đối với du lịch có trách nhiệm thì ngành du lịch phải làm sao cho người dân địa phương hiểu rõ họ phải có trách nhiệm bảo vệ di tích, di sản, bảo vệ môi trường, không nên “chặt chém” tiền bạc đối với du khách, nhất là du khách nước ngoài.

“Đối với Bến Tre, ngành du lịch phải phân loại du lịch, thị trường du lịch. Từ nay, đến năm 2020 ngành du lịch Bến Tre nên quy hoạch, phát huy thế mạnh của từng huyện để phát triển du lịch với tinh thần trách nhiệm. Mỗi giai đoạn thực hiện quy hoạch nên có đánh giá nghiêm túc để rút kinh nghiệm, trong đó có đánh giá tác động của du lịch đối với môi trường. Phải làm như thế nào đó, du khách đã một lần đến Bến Tre thì có nhiều lần tiếp theo trở lại Bến Tre” – GS.TS. Jenan Marie Breton nhấn mạnh.  

Kết thúc Hội thảo, ông Trần Ngọc Tam đánh giá cao các ý kiến đóng góp của đại biểu đến từ Trường Đại học Dân lập Văn Lang, một số trường đại học ở Pháp, Hà Lan. Ông nhận xét, hiện nay loại hình “du lịch có trách nhiệm” không còn xa lạ với các nước phương Tây. Ở Việt Nam nói chung và tỉnh Bến Tre nói riêng loại hình du lịch này còn khá mới mẻ.

“Các nhận xét, đánh giá, góp ý chân thành của các đại biểu như GS.TS. Joost van Buuren - Trường Đại học Wageningen (Hà Lan), GS.TS. Jenan Marie Breton - Trường Đại học Antilles (Pháp)… Chúng tôi ghi nhận, chỉ đạo cho ngành du lịch nghiên cứu, phối hợp với các ngành có liên quan để thực hiện. Từ đó, góp phần cho loại hình “du lịch có trách nhiệm” ngày càng phát triển bền vững, đạt hiệu quả cao tại Bến Tre” – ông Trần Ngọc Tam kết luận.

 

 

Những tin cũ hơn

 

DANH SÁCH TOUR MỚI NHẤT

Vị Trí Thuận Tiện

Trung tâm Thành Phố Bến Tre
Yên tĩnh gần các khu vui chơi giải trí và mua sắm, taxi, xe hơi, ... thuận tiện cho Quý khách!

Trung tâm Thành Phố Bến Tre

Thư Giãn Thỏa Thích

Vui đùa, khám phá xứ dừa
Sinh thái Bến Tre, luôn mang đến nhiều điều thú vị bên bạn bè, người thân cùng sông nước.

Sinh thái Bến Tre

Đặc Sản Bến Tre

Phục vụ thượng khách tối đa
Tự hào làm hài lòng thượng khách với những món ăn đặc sản xứ dừa đậm đà.

Bàn ăn chu đáo